Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển bền vững thị trường bất động sản

14/07/2023, 16:26 PM

Sáng 13/7, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế "Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhận định, đây là một sự kiện quan trọng, với sự tham gia của các diễn giả, đại biểu trong nước và quốc tế, tạo cơ hội để cùng nhau tìm hiểu về tiềm năng và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam,

Cùng với đó chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế, đánh giá tình hình hiện tại và đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam hồi phục, phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản không ngừng gia tăng

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, lĩnh vực bất động sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Tại Việt Nam, cùng với công cuộc Đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chủ động hội nhập quốc tế, thị trường bất động sản đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tính trung bình, đóng góp của ngành xây dựng và bất động sản trong GDP các năm gần đây chiếm khoảng 11% tổng thu ngân sách (trong đó ngành bất động sản trực tiếp chiếm khoảng 4,5%).

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đã không ngừng gia tăng và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thị trường. Lũy kế đến nay, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt 66,4 tỷ USD, chiếm 15,1% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai về thu hút FDI, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

nguyen-tuong-van                                                Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Trọng Hiếu.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thách thức và nảy sinh nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của ngành bất động sản trong nền kinh tế, ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 18 về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao", trong đó xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai, thị trường bất động sản theo hướng đồng bộ, khơi dậy tiềm năng và đảm báo tính hợp lý, công bằng và hiệu quả.

Cụ thể hoá quan điểm của chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, chỉ thị giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản. Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương đề xuất sửa đổi các đạo luật có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, Bộ Xây dựng đã chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Hai dự án Luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 22/5 - 23/6/2023, đang tiếp tục hoàn thiện và dự kiến thông qua vào kỳ thứ 6, Quốc hội khóa XV vào tháng 11/2023. Đây là hai đạo luật có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Việc sửa đổi, hoàn thiện 2 đạo luật lần này sẽ có tác động tích cực đến thị trường nhà ở và bất động sản, cải thiện mạnh mẽ niềm tin vào môi trường đầu tư, tạo sự minh bạch và ổn định cho thị trường nhà ở và bất động sản tại Việt Nam. Điều này đặc biệt cần thiết cho việc phục hồi và phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam. Các chính sách mới khi được thông qua cũng sẽ giúp thị trường bất động sản của Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài.

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ông Nguyễn Tường Văn cũng cho rằng hội thảo quốc tế về "Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam" tổ chức hôm nay là diễn đàn quan trọng để giới thiệu những nội dung mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Đây là cơ hội quý báu để các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam trực tiếp trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm hoàn thiện dự thảo hai đạo luật và xây dựng các văn bản hướng dẫn trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để sớm đưa Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đi vào thực tiễn cuộc sống.

hoi-thao

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế "Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam". Ảnh: Trọng Hiếu.

Đồng thời, ông cũng hy vọng các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thêm kênh thông tin để nhìn nhận, đánh giá về tiềm năng, xu hướng thị trường bất động sản cũng như cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

"Bộ Xây dựng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thị trường bất động sản tại Việt Nam. Tôi đánh giá cao sự kiện quan trọng này và coi đây là một trong những hoạt động thiết thực để trao đổi kinh nghiệm quốc tế nhằm hoàn thiện chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản tại Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần tích cực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Hội thảo quốc tế "Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam" do lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì; Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, Vụ Quan hệ quốc tế - Bộ Xây dựng, và Tạp chí Nhà đầu tư (Nhadautu.vn/Theinvetor.vn) là đơn vị tổ chức thực hiện.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các chuyên gia, các đại biểu Quốc hội, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương cùng nhiều đơn vị liên quan.

Tại hội thảo này, Bộ Xây dựng sẽ cung cấp thông tin về các nội dung mới tại hai dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và một số đánh giá về tiềm năng, cơ hội thị trường, gắn liền với tác động của hai dự án luật sau khi được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2023.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các chuyên gia đưa ra các thông tin mới nhất và thảo luận về tình hình cũng như các xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam.

Đồng thời, các doanh nghiệp, tập đoàn, định chế tài chính hàng đầu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… chia sẻ các kinh nghiệm, bài học của mình trong phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, cũng như đề xuất các cơ chế hợp tác tại Việt Nam.

Theo Bảo Lâm - nhadautu.vn

Các tin khác

Bỏ yêu cầu giao dịch bất động sản qua sàn, 'khống chế' điều kiện đặt cọc
10/08/2023
Tại bản dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mới nhất gửi lấy ý kiến các chuyên gia, cơ quan soạn thảo đã đề xuất bỏ quy định giao dịch bất động sản ...
Thủ tướng yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà trong giao dịch đất đai
10/08/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại phiên họp Chính phủ cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi diễn ra ngày ...
Khánh Hòa chuyển đổi hơn 3.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
28/07/2023
Trong năm 2023, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh và huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) sẽ chuyển đổi hơn 3.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
Định giá bất động sản: Quan tâm đến dữ liệu đầu vào, thay vì loại bỏ phương pháp
28/07/2023
Thay vì loại bỏ phương pháp thặng dư, một số chuyên gia đề nghị nên chú ý đến dữ liệu đầu vào để đảm bảo mức định giá chính xác nhất cho dự án bất động sản.
Bình Định không để nhà đầu tư 'gõ cửa' từng cơ quan khi triển khai dự án
14/07/2023
Để nhà đầu tư sớm rót vốn vào địa bàn, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định làm đầu mối kết nối các cơ quan, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư triển khai dự án vào tỉnh ...
TP HCM: Chuyển 5 huyện lên thành phố khả thi hơn lên quận
07/07/2023
(NLĐO)- UBND TP HCM nhìn nhận 5 huyện của thành phố khó chuyển lên quận do quy định bắt buộc các huyện phải đạt theo tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, đồng thời ...
Lộ diện 6 nút giao hiện đại của 'siêu' dự án Vành đai 3 TPHCM
07/07/2023
TPO - Dự án đường vành đai 3 TPHCM có 6 nút giao thông gồm: nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành, nút giao với cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao Tân Vạn, nút giao ...
Cho phép địa phương quyết định phân lô bán nền
29/06/2023
TPO - Nghị định 35 của Chính phủ cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền khi phù hợp các quy định pháp luật liên quan mà không phải xin ý kiến Bộ Xây ...