Bình Định không để nhà đầu tư 'gõ cửa' từng cơ quan khi triển khai dự án

14/07/2023, 16:21 PM

ho-tro-nha-dau-tu (1)

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định thu hút mới 42 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 11 nghìn tỷ đồng. Ảnh: N.B

Đồng hành cùng nhà đầu tư

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bình Định thu hút mới 42 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 11 nghìn tỷ đồng, đạt trên 70% so với kế hoạch cả năm 2023 của tỉnh (42/60 dự án). Đáng chú ý, riêng phần được giao cho Sở KH&ĐT đã thu hút 33/32 dự án (đạt 103% kế hoạch giao).

Về đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định thu hút 1 dự án FDI đăng ký đầu tư mới, tổng vốn đầu tư 81.065 USD; điều chỉnh 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 26,28 triệu USD.

Hiện, toàn tỉnh Bình Định có 87 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 1,13 tỷ USD; trong đó 49 dự án ngoài Khu kinh tế (KKT) và Khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đăng ký 250,02 triệu USD và 38 dự án trong KCN và KKT với tổng vốn 882,82 triệu USD.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định cho hay, UBND tỉnh giao cho Sở làm đầu mối kết nối các cơ quan, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư triển khai dự án vào tỉnh nhanh nhất. "Nếu để nhà đầu tư đi đến từng cơ quan thì rất khó", ông Nghi nói.

Theo đó, Sở KH&ĐT sẽ làm việc với các cơ quan để giải quyết các khó khăn cho nhà đầu tư trong vấn đề thủ tục; đồng thời đôn đốc, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trong việc giải phóng mặt bằng các dự án để sớm có mặt bằng để nhà đầu tư triển khai xây dựng nhà máy.

"Với các dự án đầu tư khó khăn trong thời gian qua, Sở cũng phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong việc điều chỉnh dự án lại cho phù hợp để tiếp tục triển khai. Với tinh thần thu hút đầu tư của tỉnh là vì sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư", ông Nghi chia sẻ.

Thời gian tới, các Sở, ban, ngành trong tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục thể hiện tính tích cực trong việc tạo môi trường tốt nhất cho nhà đầu tư.

"Với trách nhiệm của mình, Sở KH&ĐT phải thực sự giải quyết tất cả khó khăn cho nhà đầu tư, nhất trong khâu thủ tục đầu tư, đúng theo quy định Nhà nước nhưng cũng phải tích cực, trách nhiệm, chủ động", ông Nghi khẳng định.

Loạt dự án mới chờ doanh nghiệp đổ tiền

Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định vừa có thông báo tìm nhà đầu tư dự án Nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 (tại phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn) với quy mô dân số khoảng 2.334 người, tổng vốn đầu tư 726 tỷ đồng.

Theo đó, dự án được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ trên khu đất có diện tích khoảng 3,8 ha, gồm các hạng mục: Chung cư nhà ở xã hội; nhà ở liên kế chức năng hỗn hợp; sân, đường, cây xanh cảnh quan và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; nhà trẻ, trường mẫu giáo…

Trong đó, dự án sẽ cung cấp ra thị trường 714 căn hộ chung cư nhà ở xã hội chia làm 4 tòa, tổng diện tích xây dựng khoảng 9.168 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 64.142 m2; 48 căn nhà ở thấp tầng liền kề 4 tầng trên tổng diện tích đất 5.688m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 18.202m2.

ho-tro-nha-dau-tu (2)Bình Định tìm chủ mới cho khu "đất vàng" K200 nằm ở mặt tiền đường An Dương Vương (TP. Quy Nhơn)

Ngoài ra, Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định cũng vừa có thông báo tìm nhà đầu tư cho dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội.

Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội có vị trí tại thôn Hội Tân (xã Nhơn Hội, TP.Quy Nhơn) thuộc phân khu 4 KKT Nhơn Hội.

Dự án nhằm phát triển khu du lịch với các loại hình vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch, biệt thự và khách sạn du lịch theo quy hoạch.

Diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 7,69 ha, các công trình được xây dựng theo quy hoạch gồm: Khu trò chơi trong nhà, công viên nước, công viên tượng cát, khu biệt thự, khách sạn nghỉ dưỡng, các công trình phụ trợ.

Tổng vốn đầu tư dự án hơn 464 tỷ đồng, trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 423 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 41,5 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định có đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại - dịch vụ, theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Địa điểm thực hiện dự án tại Khu đất K200 (đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn).

Dự án có diện tích gần 11.00m2, trong đó đất xây dựng công trình gần 6.000m2, đất cây xanh, sân bãi, đường nội bộ là gần 5.000m2. Vốn đầu tư dự án 2.500 tỷ đồng. Công trình có khoảng 40 - 45 tầng nổi (1 khối đế và 1 khối tháp), tầng hầm tối đa là 3 tầng.

Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Được biết, khu "đất vàng" K200 nằm ở mặt tiền đường An Dương Vương, hướng ra biển Quy Nhơn và đã được giải phóng mặt bằng.

Qua tìm hiểu, năm 2017, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp, có tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tháng 7/2018, Bình Định đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này với lý do chủ đầu tư không triển khai như đúng cam kết.

Theo Nguyễn Tri - nhadautu.vn

Các tin khác

Bỏ yêu cầu giao dịch bất động sản qua sàn, 'khống chế' điều kiện đặt cọc
10/08/2023
Tại bản dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mới nhất gửi lấy ý kiến các chuyên gia, cơ quan soạn thảo đã đề xuất bỏ quy định giao dịch bất động sản ...
Thủ tướng yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà trong giao dịch đất đai
10/08/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại phiên họp Chính phủ cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi diễn ra ngày ...
Khánh Hòa chuyển đổi hơn 3.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
28/07/2023
Trong năm 2023, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh và huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) sẽ chuyển đổi hơn 3.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
Định giá bất động sản: Quan tâm đến dữ liệu đầu vào, thay vì loại bỏ phương pháp
28/07/2023
Thay vì loại bỏ phương pháp thặng dư, một số chuyên gia đề nghị nên chú ý đến dữ liệu đầu vào để đảm bảo mức định giá chính xác nhất cho dự án bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển bền vững thị trường bất động sản
14/07/2023
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn khẳng định, Bộ Xây dựng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong việc thúc đẩy phát triển bền ...
TP HCM: Chuyển 5 huyện lên thành phố khả thi hơn lên quận
07/07/2023
(NLĐO)- UBND TP HCM nhìn nhận 5 huyện của thành phố khó chuyển lên quận do quy định bắt buộc các huyện phải đạt theo tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, đồng thời ...
Lộ diện 6 nút giao hiện đại của 'siêu' dự án Vành đai 3 TPHCM
07/07/2023
TPO - Dự án đường vành đai 3 TPHCM có 6 nút giao thông gồm: nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành, nút giao với cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao Tân Vạn, nút giao ...
Cho phép địa phương quyết định phân lô bán nền
29/06/2023
TPO - Nghị định 35 của Chính phủ cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền khi phù hợp các quy định pháp luật liên quan mà không phải xin ý kiến Bộ Xây ...